Xin chào, Đăng nhập | Đăng ký
Trang chủ > Giáo dục giới tính > Tránh thai bằng uống thuốc tránh thai

Tránh thai bằng uống thuốc tránh thai

Nhớ KOP.VN Cái Gì Cũng Có / 2014-01-10

Cuộc yêu của bạn có thể sẽ mất vui nếu có những nỗi lăn tăn về việc có thai. Hãy sử dụng những biện pháp trước đó hoặc chuẩn bị các biện pháp sau khi yêu sẽ giúp cuộc vui trọn vẹn . Thuốc tránh thai hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, được coi là một trong các cứu tinh trong vấn đề phòng chống việc mang thai ngoài ý muốn.

Nguyên lý của thuốc tránh thai là :

- Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập buồng tử cung.

- Ngăn sự rụng trứng (ở hơn phân nửa các chu kỳ).

Hiện tại có các dạng thuốc tránh thai như sau đang được sử dụng tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh

1. Thuốc viên

1.1 Thuốc tránh thai hàng ngày : Đây là loại chứa 2 hooc môn sinh dục nữ oestrogen và progestron. Thuốc có tác dụng cơ bản là điều chỉnh một chút các mức hoóc môn của cơ thể, làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu được thụ tinh thì cũng khó làm tổ, làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để cản tinh trùng đi qua, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Thuốc có hiệu quả rất cao, khoảng 99%.

* Ưu điểm :

    - Thuốc có thể giúp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm lượng máu kinh, bớt nguy cơ thiếu máu, giảm đau bụng, đau lưng trước và trong khi hành kinh. Một số nghiên cứu còn cho thấy thuốc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng trong trường hợp chưa có u xuất hiện.

    - Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc uống tránh thai, chỉ trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa bệnh phổi, lao, người có u hay ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục. Nếu bạn không rơi vào các trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Riêng với phụ nữ cho con bú, thuốc có thể làm giảm lượng sữa một chút. Những người này sẽ sử dụng loại thuốc chưa một hooc môn Progestron.

* Nhược điểm :

    - Khi bắt đầu sử dụng, cơ thể phải làm quen với thuốc. Do đó, một số ít người sẽ gặp tác dụng phụ như rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá. Trong vòng ba tháng, cơ thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ biến mất.

    - Thuốc này phải uống hàng ngày : Bạn uống mỗi ngày một viên, uống hằng ngày chứ không phải chỉ uống vào ngày “yêu”. Để dễ nhớ, bạn nên uống vào một giờ nhất định.

1.2 Thuốc tránh thai có một hoocmon

Thuốc này chỉ chứa hoóc môn progesteron, là loại phù hợp cho người mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng sữa.

Hiệu quả của thuốc này không bằng thuốc có hai hoóc môn. Tuy nhiên, nó là biện pháp tránh thai tin cậy của phụ nữ cho con bú, bởi chất hoóc môn của phụ nữ cho con bú đã có tác dụng ức chế phần nào sự rụng trứng, nên với đối tượng này, thuốc vẫn có hiệu quả cao. Thuốc lại không ảnh hưởng đến sữa.

Nếu bạn không phải đang cho con bú nhưng cơ thể nhạy cảm với oestrogen, hoặc tác dụng phụ của thuốc tránh thai loại hai hoóc môn khiến bạn quá khó chịu thì bạn cũng có thể dùng loại này, song hiệu quả thấp (khoảng 88%).

Cách uống cũng như thuốc tránh thai thông thường, chỉ khác là cần đặc biệt chú ý uống thật đúng giờ, nhất là nếu bạn không cho con bú thì chỉ cần chậm uống hai, ba tiếng là bạn có thể rụng trứng ngay. Nếu quên uống thuốc, bạn hãy uống bù và dùng bao cao su hoặc kiêng giao hợp như với loại thuốc thông thường.

1.3 Thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu đã giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì bạn sẽ có khả năng thụ thai. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với những cặp “quên” không dùng bao, định xuất tinh ra ngoài mà không kịp, hoặc đối với người bị hiếp dâm... đây là một biện pháp thích hợp.

Thành phần thuốc cũng là 2 hoóc môn như thuốc uống tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao hơn nhiều, được dùng sau khi giao hợp “không có dự phòng”. Nếu lúc đó trứng chưa rụng, thuốc sẽ ức chế sự rụng trứng. Nếu trứng đã rụng và thụ tinh, thuốc cũng tác động đến niêm mạc tử cung khiến phôi khó làm tổ. Nếu dùng đúng chỉ dẫn, trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp, thuốc có hiệu quả 75%. Sử dụng càng sớm sau quan hệ, hiệu quả tránh thai của sản phẩm càng cao. Hiện tại có sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp có thể có hiệu quả sau 120 giờ . Đây là hiệu quả lâu nhất hiện thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mang lại

Khác với thuốc uống tránh thai thông thường, ai cũng có thể dùng được thuốc tránh thai khẩn cấp. Nó thường gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, nôn, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương vú, đau đầu, chóng mặt... nhưng thực ra không hại vì nó ra khỏi cơ thể rất nhanh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có vai trò quan trọng ở thời điểm cần “cấp cứu” nhưng không phải nên dùng quá 4 lần trong một tháng. Càng dùng thường xuyên, hiệu quả của nó càng giảm.

2. Thuốc tiêm tránh thai

DMPA (Depo Medroxyprogesterone Acetate) đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam vài năm gần đây. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm thuốc mỗi 3 tháng một lần. Mỗi ngày thuốc xâm nhập một lượng nhỏ vào máu ngăn sự rụng trứng với hiệu quả ngừa thai khoảng 99%. Thuốc tiêm tránh thai thích hợp với phụ nữ có con, muốn tránh thai tạm thời tương đối lâu dài khi không muốn hoặc không nhớ thực hiện uống thuốc viên hàng ngày.

3. Thuốc đặt âm đạo

nhúng nước cho viên thuốc đủ ẩm và đặt vào âm đạo 10 phút trước mỗi lần giao hợp, có tác dụng ngừa thai trong 10 giờ. Biện pháp này thích hợp cho phụ nữ có sinh hoạt tình dục không đều đặn; phụ nữ lớn tuổi, sau sinh, đang cho con bú hay những trường hợp không thể uống thuốc hay đặt vòng tránh thai.

4. Thuốc cấy tránh thai Implanon

( hiện đang được cấy ghép tại một số bệnh viện của Việt Nam như Bệnh viện Từ Dũ ) Que cấy là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone : levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại. Hiệu quả của phương pháp này đạt 99,95 %

Hữu ích cho bạn